Giới trẻ về quê trải nghiệm sống chan hoà với thiên nhiên

Thanh niên 9X về quê trải nghiệm làm nông, sống chan hoà với thiên nhiên

Mong muốn sống an yên, gần gũi với thiên nhiên, Công Thức quyết định rời thành phố tấp nập, “phồn hoa” để về quê làm nông nghiệp “xanh”, trải nghiệm những chuyến du lịch thiên nhiên chữa lành.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, kéo theo đó là trào lưu văn hoá tiêu dùng, cơ thế thị trường đã hình thành một lối sống đề cao giá trị kim bản vị, khiến tiền bạc, danh vọng trở thành thước đo “chuẩn mực” của sự thành công. Áp lực thành công khiến người trẻ rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần trầm trọng, họ miệt mài với công việc cùng những gánh nặng trên vai khiến bản thân dần “kiệt sức”. Ở chắc chắn rằng, không ít người trẻ cảm thấy chông chênh, bất an giữa chốn thị thành tấp nhập.

Trong bối cảnh đó, Thái Công Thức, một bạn trẻ làm việc tại TPHCM, đã quyết định về quê làm nông nghiệp xanh, trải nghiệm du lịch miền quê, sống gần gũi với thiên nhiên để chữa lành tâm hồn.

Trải nghiệm vẻ đẹp của đồng lúa Miền Tây

Thức Bộc bạch: “Áp lực cuộc sống khiến mình phải là làm nhiều công việc cùng lúc, thức đêm đến 2,3 giờ sáng, đôi lúc bản thân có cảm giác như bộ não của mình không bao giờ dừng lại. Từ khi đại dịch Covid 19 bắt đầu, mình chứng kiến mọi thứ xung quanh có nhiều biến động, những thứ mình theo đuổi như tiền bạc, danh tiếng không còn là thứ mình theo đuổi bởi nó có thể mất đi bất cứ lúc nào.

Thu hoạch lục bình làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Và chỉ khi tiếp xúc, trải nghiệm và hoà mình với thiên nhiên, cho đi nhiều giá trị thì tâm mình mới tĩnh lặng, an yên. Mình quyết tâm xây dựng một hành trình “Bỏ phố về quê” dài hơn để có thời gian trải nghiệm, một phần giúp đỡ bà con nông dân công tác kết nối, truyền thông cho các dự án nông sản sạch đến gần hơn với thị trường, người tiêu dùng.”

Thay vì đến các khu vui chơi giải trí hiện đại, Thức chọn cách trở về với miền quê, trải nghiệm thiên nhiên, cuộc sống hoang dã. Gặp một số bà con nông dân để hỗ trợ phát triển các sản phẩm thủ công địa phương.

Thái Công Thức tham gia diễn đàn Mekong Startup về nông nghiệp “xanh”

Thức cho rằng: “Cuộc sống hiện đại, công nghiệp hoá, tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi đô thị ngột ngạt, đặc biệt là ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, khiến bản thân mình ngày càng quan tâm tới sức khỏe, việc muốn lui tới những nơi có không gian trong lành, thông thoáng, chan hòa với thiên nhiên để nghỉ dưỡng càng và tái tạo sức khỏe, chẳng hạn như việc ôm một cái cây, cảm nhận sự kết nối thông qua rễ của nó, cảm nhận năng lượng từ nó… hoà làm một với thiên nhiên để lắng nghe, để cảm nhận.

Thái Công Thức tham quan ao sen

“Người xưa có câu, “một tâm trí lành mạnh nằm trong một cơ thể khỏe mạnh,” và y học đã xác nhận câu nói này. Cơ thể khỏe mạnh là một phần của tâm trí khỏe mạnh, bởi vì chính tâm trí hướng dẫn và dẫn dắt cơ thể. Ngay cả một chuyến đi bộ ngắn, ngắm cảnh đại dương hay dã ngoại bên bờ sông cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy tràn đầy sinh lực và hồi phục.” Thức chia sẻ thêm

Chàng trai ấy khuyên các bạn trẻ hãy có những nhịp dừng tạm thời, hãy cho mình cơ hội về lại với thiên nhiên và lúc đó bạn sẽ có thêm nhiều góc nhìn mới về cuộc sống. Chính thiên nhiên sẽ giúp ta xoa dịu những thương tổn đó, bởi tâm trí không bị nhiễu loạn từ tiếng còi xe, cảm xúc không bị tù túng giữa rừng bê-tông, không khí không bị ô nhiễm vì khói bụi.

“Không cần nhất thiết phải bỏ tất cả về quê sống, chỉ cần dành ít thời gian rảnh để đi du lịch miền quê, lắng nghe tiếng nói lay động của cỏ cây, đối thoại sâu sắc với thiên nhiên. Đặt mình vào giữa lòng thiên nhiên, bạn ngang hàng với mọi sinh vật sống. Trong vô thức, bạn được nhắc nhở về sự không phân biệt, nhìn nhận mọi việc nhẹ nhàng hơn. Và đó cũng là lý do khiến Thức cảm thấy hạnh phúc nhất khi được đi dạo giữa rừng cây, cánh đồng lúa xanh tươi và ngồi bên dòng suối tĩnh lặng, hòa mình vào thiên nhiên là cách hiệu quả sau những giờ làm việc căng thẳng.Thiên nhiên chính là liệu pháp giúp Thức thoải mái hơn để đối diện với mọi vấn đề, mang được cảm xúc tích cực trong các mối quan hệ.” Thức nói thêm.

Hàng ngàn năm qua, chúng ta dựa vào thiên nhiên để sống, thiên nhiên đang âm thầm xem xét nhận thức của con người, còn con người thì lần lượt khám phá những bí ẩn của thiên nhiên, không ngừng nghỉ, cứ thế. Mặc dù môi trường sống hiện đại có thể mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống nhưng nó không thể nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta. Chỉ khi trở về với thiên nhiên, chúng ta mới có thể cảm thấy thực sự thư giãn và giảm bớt căng thẳng của cuộc sống căng thẳng.

Đối với Thức, mỗi ngày được sống, được hoà hợp với thiên nhiên là một đặc ân lớn. Sáng ra vườn tưới cây, nhổ cỏ, đào củ, hái rau. Chiều xong việc lại ngồi trò chuyện với các cô chú nông dân về cuộc sống, về gia đình, con cái, trăn trở và cả những ước mơ. Đó là những trải nghiệm không phải ai cũng có được.

Nguồn: Nghệ thuật giải trí

Leave a Comment

error: Content is protected !!